รักษาก้นลาย

ก่อนจะไปดูวิธีแก้ก้นลาย ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาก้นลายกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งลักษณะของก้นลายนั้น ส่วนใหญ่มักจะมาจาก 3 สาเหตุหลัก ๆ ได้แก่

1. ก้นลายที่เกิดจากรอยสิว เมื่อผิวหนังบริเวณก้นมีความสกปรกจนทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้นมา เมื่อหายแล้วจึงเป็นธรรมดาที่ผิวหนังจะมีรอยกระด่างกระดำเป็นจุด ๆ ซึ่งสาเหตุนี้มักพบได้บ่อย ๆ

2. ก้นลายที่เกิดจากเป็นผื่นแพ้ เช่น ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบ แพ้เป็นผื่น เมื่อหายดีแล้วจึงเกิดรอยดำตามมา

3. ก้นลายที่เกิดจากรอยแตกลาย สำหรับสาว ๆ ที่ร่างกายมีการขยายตัวเร็วอย่าง ผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือคนที่อ้วนมาก ๆ สาเหตุนี้ก็เป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่จะทำให้เกิดก้นแตกลายได้ง่าย ๆ

 

เมื่อทราบสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาก้นลายกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูวิธีแก้ปัญหากวนใจเหล่านี้ให้หมดไปกันดีกว่าค่ะ ซึ่งวิธีดูแลก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้…

หลังอาบน้ำเสร็จให้หมั่นทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรด AHA และไวท์เทนนิ่งเพื่อลดรอยด่างดำให้จางลง

ปัจจุบันมีครีมทาผิวแตกลายออกมาวางจำหน่ายมากมาย สาว ๆ สามารถหาซื้อมาใช้กันได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าจะใช้ครีมตัวไหนดี แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรประจำร้านยาจะดีที่สุดค่ะ

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่น เนื้อปลา ถั่ว นม ไข่ ผักและผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะสามารถช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรง และลดอาการของก้นที่อักเสบหรือแตกลายได้

ผลัดเซลล์ผิวด้วยสมุนไพรตามธรรมชาติ โดยให้นำมะขามเปียกมาขัดแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยล้างออก กรดของมะขามเปียกจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ก้นของสาว ๆ เนียนนุ่มและขาวขึ้นได้

เปลี่ยนมาใส่กางเกงในแบบที่ไม่รัดแน่น ไม่มีตะเข็บ และควรเป็นผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี

เมื่อทำกิจกรรมที่ต้องเหงื่อออกมาก ๆ ให้รีบอาบน้ำทันที เพราะหากปล่อยให้อับชื้นอาจทำให้สกปรกและเกิดสิวอักเสบได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ควรเลือกใช้ครีมอาบน้ำหรือสบู่อาบน้ำแบบที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดผิวได้ดียิ่งขึ้น

 

เวลานั่งควรหาเบาะรองนั่งมาเสริม จะช่วยลดการเสียดสีได้

สำหรับใครที่มีปัญหาอ้วนแล้วก้นแตกลาย ให้เน้นออกกำลังกายท่ากระชับก้นและต้นขา จะช่วยแก้ปัญหาก้นแตกลายให้ดีขึ้นได้

หากลองทำมาหลายวิธีแล้วยังไม่ทันใจ ก็สามารถหันไปพึ่งการแพทย์ด้วยการใช้เลเซอร์ได้ โดยวิธีนี้จะช่วยลบรอยดำ ช่วยลดรอยแตกลายได้ผลดี แต่ทั้งนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูง และก่อนทำควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ปัญหาก้นลายถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ กลุ้มใจกันอย่างมาก แต่ต่อไปนี้หายกลุ้มใจกันได้แล้วนะคะสาว ๆ เพียงแค่ทำตามวิธีที่กระปุกดอทคอมได้แนะนำไป เพียงเท่านี้ก้นลายที่เป็นปัญหาก็สามารถเปลี่ยนเป็นก้นเนียนได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ